Áp lực học Toán, do đâu?

Giống như các môn học khác, trong số trẻ học lớp 3 thì có trẻ hứng thú với môn Toán, thích Giải Toán lớp 3, có trẻ lại ghét môn Toán, sợ mỗi khi tiết Toán đến, vậy điều gì làm trẻ ghét học Toán, áp lực học Toán là do đâu? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân làm trẻ học Toán cảm thấy áp lực để từ đó có biện pháp khắc phục.

Được biết, giáo viên dạy kém, nội dung chương trình học nặng, phương pháp dạy thụ động … là những nguyên nhân dẫn tới việc trẻ lớp 3 hoặc các lớp khác đều rơi vào trạng thái áp lực khi học toán và giải toán lớp 3. Do đó, hãy cùng tìm hiểu rõ nguyên nhân để giúp trẻ thấy được việc học Toán rất thú vị và cần thiết.

Theo chương trình học cải cách thì các môn học đều có nhiều kiến thức, trong đó môn Toán có chương trình học nặng quá sức với các em học sinh nên các em có sức học trung bình sẽ không thể nào tiếp thu được kiến thức tất cả các môn, nhất là môn Toán đòi hỏi sự tư duy logic nhiều.

Kiến thức cần trẻ tiếp thu quá sẽ làm cho việc học của trẻ trở nên căng thẳng hơn. Từ đó, trẻ dễ bị kích động hơn so với trẻ thông minh. Đặc biệt có nhiều giáo viên còn giao bài tập khó yêu cầu giải toán lớp 3 cao cấp khiến cho nhiều học sinh học lực trung bình không biết làm, dần dần làm cho học sinh cảm thấy chán nản, không muốn học môn Toán.

ap luc hoc toan go dau giai toan lop 3

 

Nhiều trẻ áp lực mỗi khi học Toán

Bên cạnh yếu tố chương trình học nặng thì giáo viên dạy cũng là yếu tố làm cho trẻ cảm thấy áp lực khi học môn Toán. Khi giáo viên dạy kém, truyền đạt thông tin không tốt, học sinh dưới lớp khó có thể tiếp thu được bài giảng dù đã đọc bài trước khi đọc. Trường hợp này kéo dài, cả năm, trẻ cũng không tiếp thu được một kiến thức vào đầu.

Hay cách kiểm tra và đánh giá năng lực học sinh học Toán thông qua điểm số cũng là một yếu tố góp phần gia tăng áp lực tới cho trẻ. Các giáo viên và nhà trường đều áp dụng phương pháp kiểm tra và chấm điểm để đánh giá học lực của học sinh. Điều này dẫn hình thành tư tưởng trong bé là để học tốt thì trong bài kiểm tra phải đạt điểm cao. Như thế, trẻ sẽ mang tâm lý khi kiểm tra biến việc kiểm tra trở thành nỗi áp lực và lo sợ của bản thân.

Ngoài ra, áp lực học toán của trẻ còn do tác động từ bó mẹ. Bố mẹ thường mong con học giỏi các môn, đạt kết quả cao … Do đó, những kỳ vọng quá cao của bố mẹ làm cho trẻ cảm thấy áp lực, nhất là khi bố mẹ không quan tâm, động viên và khuyến khích con. Nhiều khi bố mẹ dạy con phải làm được cái này, phải làm được cái kia, khi bé không đáp ứng được sẽ cảm thấy lo lắng. Đây chính là lý do mà nhiều trẻ cảm thấy áp lực và ghét môn Toán hơn.

Do đó, bố mẹ hãy động viên, khuyến khích, học bài cùng con, giảm chương trình học, giáo viên dạy cần bám sát vào nội dung bài học … để con không còn cảm thấy áp lực và biến áp lực thành niềm hứng thú, yêu thích mỗi khi có tiết toán, giải toán lớp 3.

Để giúp bố mẹ dạy con học Toán tốt hơn, có phương pháp dạy đúng đắn, cách giải phù hợp chúng tôi xin giới thiệu đến bạn những tài liệu soạn giải toán lớp 3, giải toán lớp 4, lớp 5 … bố mẹ có thể tham khảo và chọn lựa giúp bé học Toán tốt hơn.

Con ban ghet mon Toan lop 2 hay thu ap dung cach nayCon bạn ghét môn Toán lớp 2, hãy thử áp dụng cách nàyCó nhiều đứa trẻ vừa mới tiếp xúc với môn Toán nhưng đã tỏ ra chán nản, sợ sệt và cảm thấy ghét khi nhắc tới môn Toán, dần dần làm cho trẻ học môn Toán kém đi, không biết giải Toán lớp 2, kết quả môn học không cao. Nếu con bạn học lớp 2 đang ở trong tình trạng đó, bạn hãy thử áp dụng cách sau đây.

Từ khóa liên quan: Áp lực học Toán, do đâu? Giải toán lớp 3, ap luc hoc toan do dau giai toan lop 3

Bài viết khác

Có rất nhiều trẻ cảm thấy nhàn chám và không có động lực để học môn tiếng Việt nhưng môn tiếng Việt lại là tiền đề cho môn Văn – môn không thể thiếu trong các kỳ thi quan trọng. Để học tốt môn tiếng Việt, học sinh nên thực hiện theo các bước đơn giản dưới đây. Bên cạnh đó, phụ huynh có trẻ đang học lớp 5 có thể chọn lựa cho trẻ tài liệu soạn tiếng Việt lớp 5 để trau dồi kiến thức dễ dàng nhất.

Font Thư pháp là một trong số những font chữ được cài đặt và sử dụng khá phổ biến hiện nay dành cho những bạn trẻ có nhu cầu học hỏi và tìm hiểu về thư pháp cũng như những ông đồ sử dụng để tạo ra các dòng câu đố cùng với nét chữ nghệ thuật, tinh tế nhất. Font Thư pháp còn được ứng dụng trong các phần mềm hữu ích như chỉnh sửa ảnh, thiết kế hay đồ họa, để tạo ra những dòng chữ đậm tính nghệ thuật, làm tăng thêm vẻ đẹp cho tác phẩn.