Chụp ảnh màn hình, lưu lại ảnh deskrop trên máy tính,laptop

Có đôi khi bạn cần chụp nhanh một thứ gì đó trên màn hình máy tính nhưng chưa biết làm cách nào. Hãy tham khảo những hướng dẫn dưới đây để chụp ảnh màn hình, lưu lại ảnh màn hình trên máy tính của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Chụp màn hình phân ra khá nhiều cách trong đó chúng ta có thể sử dụng phần mềm hoặc không dùng phần mềm đều cho ra hiệu quả tương tự.

Hướng dẫn chụp ảnh màn hình máy tính, laptop

CHỤP ẢNH MÀN HÌNH KHÔNG DÙNG PHẦN MỀM

1. CHỤP BẰNG NÚT PRINT SCREEN

Bước 1: Bấm nút Print Screen trên bàn phím
Nút bấm này có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức tên gọi khác nhau như Prt Sc/Sys Rq hoặc PrtSc tùy vào đó là bàn phím máy bàn hay bàn phím laptop.
chup anh man hinh may tinh
Lưu ý trên một số dòng laptop, bạn sẽ cần phải nhấn tổ hợp phím Fn + Prt Sc để đạt được hiệu quả tương tự.
chup man hinh may tinh
Bước 2: Mở công cụ Paint và dán hình ảnh
Có khá nhiều cách để mở ứng dụng Paint nhưng dưới đây là những cách đơn giản và dễ thực hiện nhất.
Trên Windows XP
Bước 1: Bạn truy cập vào nút Start, sau đó di chuyển đến mục Programs, tiếp tục chọn Accessories và tìm ứng dụng Paint.
chup anh man hinh may tinh
Bước 2: Sau khi mở ứng dụng, hãy nhấn tổ hợp phím Crtl+V để dán hình ảnh vừa chụp lại.
Trên Windows 7
chup anh man hinh may tinh
Bước 1: Bạn nhấn vào thanh Start để mở cửa sổ hiển thị ứng dụng.
Bước 2:Nhấn mục tìm kiếm và gõ chữ Paint để tìm kiếm và mở công cụ.
Bước 3: Nhấn tổ hợp phím Crtl+V để dán hình ảnh vừa chụp lại.
Trên Windows 8, 8.1
Bước 1: Để tìm nhanh nhất, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + Q hoặc Windows + S để mở nhanh thanh tìm kiếm trên Windows.
chup anh man hinh may tinh
Bước 2: Từ đó, bạn nhập tên công cụ Paint và mở ứng dụng.
Bước 3: Nhấn tổ hợp phím Crtl+V để dán hình ảnh vừa chụp lại.
Windows 10
Bước 1: Truy cập nút Start sau đó chọn mục All Apps.
Bước 2: Chọn Windows Accessories và kéo xuống lựa chọn thanh công cụ Paint.
chup anh man hinh may tinh
Hoặc bạn cũng có thể sử dụng cách tìm kiếm với tổ hợp phím Windows + Q hoặc thanh tìm kiếm trên taskbar.
Bước 3: Nhấn tổ hợp phím Crtl+V để dán hình ảnh vừa chụp lại.
Bước 4: Chỉnh sửa và lưu lại hình ảnh
Đến bước này, bạn chỉ còn sử dụng các thao tác như crop, thay phông nền hay thêm chữ,…và lưu lại hình ảnh với nhiều định dạng khác nhau.
chup anh man hinh may tinh
Để lưu lại hình ảnh, bạn có thể lựa chọn biểu tượng hình chiếc đĩa mềm ở bên trên góc trái màn hình hoặc chọn File ->  nhấn Save hoặc Save as để lưu mới.

* Lưu ý rằng, bạn có thể chụp tắt nhanh màn hình thông qua tổ hợp phím Windows + Prt Sc. Lúc đó, máy tính sẽ tự động tạo một thư mục mới mang tên Screenshot.
chup anh man hinh may tinh
Sau đó bạn mở My Computer -> Pictures -> Screenshot và mở ảnh vừa chụp. Để chỉnh sửa, bạn có thể nhấn chuột phải, chọn Edit và hình ảnh sẽ tự động hiển thị trên công cụ Paint.
chup anh man hinh may tinh
Nếu muốn chụp chỉ giới hạn một khung hình đang hiển thị, bạn có thể ấn tổ hợp phím Alt + PrtSc. Các thao tác chỉnh sửa còn lại tương tự như trên.

2. SỬ DỤNG CÔNG CỤ SNIPPING TOOLS CÓ SẴN TRONG WINDOWS

Công cụ này rất hữu ích nhưng lại được ít sử dụng đến nhất trên Windows. Snipping Tools cho phép chụp toàn màn hình, chụp cửa sổ trình duyệt hay cắt chỉnh khung hình cần chụp tùy ý.
Để mở Snipping Tool, bạn có thể thực hiện theo những cách sau:
Windows 7: Bạn mở Start -> chọn All Program -> chọn công cụ Snipping Tool.
chup anh man hinh may tinh
Hoặc bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím Windows + R và nhập từ khóa snippingtool để cho ra kết quả tương tự.
Windows 8 và 8.1: Sử dụng tổ hợp phím Windows+ Q hoặc Windows + S để mở thanh tìm kiếm. Sau đó, bạn nhập từ khóa Snipping Tool để tìm và mở nhanh ứng dụng.
chup anh man hinh may tinh
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng lệnh với tổ hợp phím Windows + R và câu lệnh như Windows 7.
Windows 10: Nhập từ khóa Snipping Tool vào hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ và chọn ứng dụng hiện ra.
chup anh man hinh may tinh

*CÁCH CHỤP MÀN HÌNH VỚI SNIPPING TOOL:
Bước 1: Nhấn vào nút New. Lưu ý bạn nên nhấn vào biểu tượng hình tam giác ngược cạnh nút New để mở ra những tùy chọn chụp ảnh màn hình gồm cắt khung hình tự do (Free-form Snip), Cắt khung hình chữ nhật(Rectangular Snip), Chụp phần cửa sổ khung hình (Windows Snip) và chụp toàn bộ màn hình (Full-screen Snip).
chup anh man hinh may tinh
Bước 2: Chụp hình màn hình máy tính theo ý muốn.
chup anh man hinh may tinh
Bước 3: Sau khi tạo xong ảnh chụp, bạn có thể tự do tùy chỉnh, cắt, bôi đen, xóa và lưu lại hình ảnh dưới nhiều định dạng ảnh khác nhau.
chup man hinh may tinh laptop

CHỤP ẢNH MÀN HÌNH MÁY TÍNH BẰNG PHẦN MỀM

Cách này sử dụng các phần mềm của bên thứ ba để chụp nhanh màn hình máy tính.

SỬ DỤNG PHẦN MỀM SCREENSHOTER

Đây là một phần mềm nhỏ gọn và không cần cài đặt.  Tải về phần mềm Screenshoter
Sau khi tải về giải nén phần mềm, bạn có thể sử dụng được ngay với file thực thi screenshoter.exe. Thực hiện theo hướng dẫn cài đặt và mở phần mềm.
chup anh man hinh may tinh
- Trước hết, hãy vào mục Destination để chọn vị trí thư mục lưu lại ảnh sau khi chụp màn hình.
- Tiếp đến tới phần Filename. Đây là mục cho phép bạn có thể đặt tên ảnh. Có ba chế độ đó là Numbering: đặt tên theo số thứ tự; Date and time: Đặt tên theo thời gian chụp; Ask every time: tự đặt tên mặc định mỗi khi chụp.
- Tại phần Region, bạn sẽ được làm quen với ba tùy chọn chụp ảnh màn hình do Screenshorter cung cấp. Đó là chụp toàn màn hình (biểu tượng đầu tiên), chụp cửa sổ hiện tại (biểu tượng thứ hai) và chụp theo vùng tùy chọn (biểu tượng thứ ba).
Bước 1: Bạn hãy nhấn vào nút Screenshot để bắt đầu chụp màn hình. Hoặc bạn có thể sử dụng phím Print Screen trực tiếp trên bàn phím để phần mềm tự chụp.
Bước 2: Lưu ảnh đã chụp với ba định dạng JPG, PNG và BMP.
Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi định dạng này tùy ý bằng cách truy cập Settings -> Saving -> Image Format -> Save Settings. Nếu muốn reset lại thiết lập, nhấn chọn Reset Settings.
chup anh man hinh may tinh
Ngoài ra, còn khá nhiều các phần mềm thứ ba khác cũng hỗ trợ chụp ảnh màn hình rất tốt như: Zscreen, Screen Capture Print, FastStone Capture hay ActivePresenter. Như vậy, hotrotinhoc.com vừa hướng dẫn các bạn cách chụp ảnh màn hình bằng nhiều cách khác nhau trên nhiều hệ điều hành khác nhau, bên cạnh đó, nếu bạn muốn đổi hình nền máy tính thì cũng không phải là điều gì quá khó khăn, cách đổi hình nền máy tính trên nhiều phiên bản Windows sẽ giúp bạn thực hiện việc này một cách dễ dàng. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Cach choi Lien Quan Mobile tren may tinhCách chơi Liên Quân Mobile trên máy tínhCách chơi Liên quân mobile trên máy tính bằng phần mềm giả lập android BlueStacks thay vì trên điện thoại iPhone, Android giúp bạn trải nghiệm đồ họa game tốt hơn và cũng là không phải lo tới chuyện "hết pin". Chi tiết các bước cài đặt, vào game Liên Quân Mobile trong BlueStacks như thế nào, mời các bạn theo dõi nội dung dưới đây

Từ khóa liên quan: chụp ảnh màn hình, chụp màn hình máy tính, cách chụp ảnh màn hình, lưu lại ảnh màn hình, lưu ảnh desktop, lưu ảnh màn hình máy tính

Bài viết khác

Đôi lúc bạn sẽ gặp phải trường hợp máy tính hoạt động không ổn định do cài đặt quá nhiều phần mềm, hoặc phần mềm cài đặt mang theo mầm mống virus, mã độc. Cách giải quyết hàng đầu là gỡ bỏ và khởi động lại máy tính. Bài viết này sẽ chỉ dẫn bạn cách gỡ bỏ dễ dàng một ứng dụng trên máy tính.

Để mở rộng đối tượng người dùng, Zalo đã cung cấp ứng dụng Zalo phiên bản máy tính, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đăng nhập Zalo trên máy tính một cách thuần thục. Hotrotinhoc.com xin chia sẻ tới bạn đọc cách thức đăng nhập Zalo trên PC dễ dàng nhất.